# Mua hàng từ các website TMĐT quốc tế

# Các website như taobao, tmall, 1688 có gì khác nhau?

 • Taobao: Website bán lẻ nơi các giao dịch diễn ra giữa người bán lẻ là các tiểu thương với người mua (C2C). Hàng hóa và giá cả ở Taobao cực kỳ đa dạng do tính chất mua đi bán lại, tự sản xuất của tiểu thương.
 • Tmall: Website bán lẻ hàng hóa chính hãng, nơi diễn ra các giao dịch giữa các doanh nghiệp có thương hiệu với người mua (B2C). Hàng hóa ở Tmall thì đảm bảo tính chất chính hãng, giá cả khá cao.
 • 1688: Website bán buôn, là nơi tập trung các xưởng sản xuất từ quy mô hộ gia đình cho tới nhà máy lớn, hoặc các đại lý phân phối. Các giao dịch diễn ra ở đây đa phần là nhu cầu tìm kiếm hoặc phân phối nguồn hàng kinh doanh (B2B). Hàng hóa ở 1688 cũng rất đa dạng, giá rất rẻ với điều kiện phải mua số lượng lớn.

Nhìn chung, sự khác biệt cơ bản nhất giữa các website kể trên là tính chất giao dịch giữa người mua và người bán. Từ tính chất đó thì cũng kéo theo sự đa dạng về hàng hóa và sự phân bố giá cả.

Không nhất thiết bạn phải lựa chọn một website cố định nào, điều quan trọng là bạn tìm thấy mặt hàng bạn muốn ở đâu và giá bạn có thể chấp nhận được là bao nhiêu.

# Làm thế nào tôi có thể mua hàng trên taobao, tmall, 1688?

Dịch vụ của Tiểu Thần Tài chính là câu trả lời cho câu hỏi này. Bạn hãy làm theo hướng dẫn Bắt đầu mua hàng taobao, tmall, 1688 nhé!

# Tôi muốn đặt cọc một phần tiền của đơn hàng có được không?

Bạn có thể đặt cọc với mức thấp nhất là 20% giá trị tiền hàng, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào level VIP của bạn.

Bạn phải là khách hàng thân thiết của Tiểu Thần Tài thông qua việc tích lũy doanh số thì mới có thể đạt được hạng tài khoản VIP. Bạn có thể xem chính sách ưu đãi dành cho khách VIP.

Ngoài ra, một cách nhanh hơn để đạt được tài khoản VIP là thông qua chương trình Hội viên trả phí - Bạn sẽ trả một khoản phí hàng tháng để duy trì tài khoản VIP và hưởng tất cả các ưu đãi của chính sách khách VIP như thông thường mà không cần thông qua hoạt động tích lũy.

# Tiểu Thần Tài có chính sách ưu đãi hay chương trình khuyến mãi gì không?

Về chính sách ưu đãi bạn có thể tham khảo các thông tin sau:

Về chương trình khuyến mãi, Tiểu Thần Tài sẽ luôn có những chương trình khuyến mãi hướng tới việc ưu đãi các khoản phí như phí vận chuyển quốc tế, phí dịch vụ, phí xử lý hàng hóa... theo chu kỳ hàng tháng, hàng quý để giúp quý khách hàng luôn tối ưu được chi phí nhập hàng của mình. Đây cũng là một phần cam kết Giá luôn rẻ trong Chính sách bán hàng của Tiểu Thần Tài.

# Làm thế nào để thêm mã khuyến mãi vào đơn hàng?

Bạn có thể thêm mã khuyến mãi ngay khi bắt đầu tạo đơn từ giỏ hàng. Hướng dẫn chi tiết tại Hướng dẫn thêm mã khuyến mãi.

# Tại sao đơn hàng của tôi phát sinh thêm chi phí?

Khi bạn tạo một đơn hàng mới, thông tin về giá phí tại thời điểm đó chỉ mang tính ước lượng. Điều này có thể hơi khó hiểu đối với những khách hàng lần đầu mua hàng quốc tế, đơn hàng mà bạn gửi cho Tiểu Thần Tài là một dạng yêu cầu mua hàng, chưa thực sự là đơn hàng cho tới khi Tiểu Thần Tài tiếp nhận yêu cầu đó và đi mua hàng giúp khách hàng.

Thực tế là đơn hàng có thể sẽ phát sinh nhiều loại phí trong các hoạt động mua hàng và vận chuyển phía sau như:

 • Phí vận chuyển nội địa: Đây là khoản phí phát sinh khi Tiểu Thần Tài thực sự mua hàng trên website mà bạn yêu cầu. Khoản phí này chỉ biết chính xác khi điền đầy đủ thông tin kho hàng tại nước sở tại của Tiểu Thần Tài.
 • Phí kiểm đếm: Phát sinh khi Tiểu Thần Tài kiểm đếm lô hàng mà khách hàng chỉ định, phí sẽ tính trên cơ sở số lượng sản phẩm thực tế.
 • Phí đóng gỗ: Tương tự với phí kiểm đếm, cần phải nhận được hàng thực tế và đo đạc chính xác mới biết được khoản phí này là bao nhiêu.
 • Phí lưu kho: Khi hàng về kho trả nhưng quá thời gian lưu kho hơn 7 ngày, Tiểu Thần Tài sẽ bắt đầu tính phí lưu kho.
 • Phí xử lý hàng: Khoản phí này phát sinh khi khách hàng yêu cầu tách đơn và gửi hàng lẻ cho người mua của khách hàng.
 • Phí giao hàng tận nơi: Đây là khoản phí khi khách hàng yêu cầu giao hàng tận nơi tới một địa chỉ cụ thể.

# Phí vận chuyển nội địa là gì?

Phí vận chuyển nội địa là khái niệm chung để chỉ các khoản phí giao hàng từ kho người bán hàng đến kho Tiểu Thần Tài tại nước sở tại (ví dụ Trung Quốc). Khoản phí này là do các website mua hàng cung cấp, hoặc do chính người bán hàng thiết lập. Nhân viên Tiểu Thần Tài chỉ cập nhật được khi bắt đầu mua hàng cho khách hàng.

# Mua hàng số lượng lớn có được giảm giá không?

Điều này tùy thuộc vào người bán hàng trên các website mua hàng. Đối với các website mua hàng Trung Quốc thì gần như 90% là sẽ được giảm, ít nhất là tiền phí vận chuyển nội địa.

# Sau bao lâu thì Tiểu Thần Tài sẽ mua hàng?

Theo quy định của Tiểu Thần Tài, đơn hàng của khách hàng phải được xử lý mua hàng trong vòng 24h - kể cả T7, CN.

# Sau bao lâu tôi sẽ nhận được hàng đã đặt mua?

Thời gian nhận hàng phụ thuộc khá nhiều yếu tố, nhưng về cơ bản sẽ có công thức sau:

T = Tph + Tvcnđ + Txl + Tvcqt + Tgh

Trong đó:

 • T: Thời gian nhận hàng
 • Tph: Thời gian phát hàng của người bán. Từ 1 - 7 ngày, tùy shop.
 • Tvcnđ: Thời gian vận chuyển nội địa. Từ 1 - 3 ngày, tùy vị trí địa lý của shop.
 • Txl: Thời gian xử lý hàng tại kho Tiểu Thần Tài tại nước sở tại. Từ 6 - 12h.
 • Tvcqt: Thời gian vận chuyển quốc tế. Từ 1- 3 ngày, tùy điều kiện thông quan.
 • Tgh: Thời gian giao hàng nội địa tại Việt Nam tới tay khách hàng. Từ 2 - 4 ngày.

Như vậy, ước tính thời gian tối ưu để hàng về tay khi bạn mua hàng từ Taobao tính từ lúc mua hàng thành công trên website là 6 - 8 ngày.

# Tôi có thể mua hộ bạn bè hoặc người thân không?

Bạn chỉ cần có tài khoản Tiểu Thần Tài là bạn có thể mua được hàng cho bất cứ ai. Một số khách hàng của Tiểu Thần Tài là những bạn trẻ kinh doanh theo hướng gom order, họ chỉ lấy tiền công tìm hàng hộ từ 10k - 50k/sản phẩm. Nên do vậy, bạn cũng có thể mua hàng giúp người khách được.

# Tôi có thể hẹn giờ mua hàng không?

Chức năng hẹn giờ mua hàng rất hữu dụng với trường hợp cần canh sale. Đây là tính năng duy nhất hiện có trên hệ thống Tiểu Thần Tài nên do vậy câu trả lời cho câu hỏi này là CÓ.

Bạn có thể xem hướng dẫn chức năng Hẹn giờ mua hàng.

# Mua hàng trên Tiểu Thần Tài có cần hợp đồng mua bán không?

Với những đơn hàng lẻ thì bạn không cần bất cứ một giấy tờ nào. Chỉ đơn giản là tạo đơn mua hàng trên hệ thống và Tiểu Thần Tài sẽ xử lý hết tất cả công đoạn mua bán, vận chuyển và giao hàng tới tay khách hàng.

Với những lô hàng lớn, hàng nguyên container (FCL) thì có thể cần hợp đồng vận chuyển, hợp đồng mua bán và một số loại giấy tờ khác để đảm bảo quyền lợi và lợi ích giữa hai bên với cơ quan nhà nước.

# Vai trò của Tiểu Thần Tài sau khi tôi đặt mua hàng là gì?

Trách nhiệm của Tiểu Thần Tài đối với đơn mua hàng của quý khách:

 1. Mua hàng đúng, mua đủ và đúng giờ
 2. Theo dõi tình hình phát hàng của người bán để cập nhật, đôn đốc người bán gửi hàng
 3. Cập nhật tình hình nhận hàng tại kho nước sở tại
 4. Vận chuyển hàng hóa về Việt Nam theo đúng hình thức vận chuyển và thời gian cam kết
 5. Đảm bảo về tính an toàn hàng hóa
 6. Lưu kho và giao hàng theo yêu cầu của khách hàng
 7. Hỗ trợ khiếu nại tới người bán nếu hàng hóa xảy ra sự cố khách quan

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo: