Hỏi đáp vận chuyển hàng hóa Trung Quốc

Mục lục:

Vận chuyển hàng hóa Trung Quốc - Việt Nam

Hàng hóa Trung Quốc được vận chuyển về Việt Nam chủ yếu thông qua đường bộ. Ngoài ra còn có tuyến đường biển trong trường hợp số lượng hàng hóa vận chuyển tính theo đầu container. Khi hàng hóa được vận chuyển về Việt Nam, nó sẽ được tập kết tại kho hàng tại Trung Quốc, sau đó được đưa tới hải quan biên giới để làm thủ tục thông quan. Hàng hóa sau khi thông quan mới được đưa vào nội địa Việt Nam và tiến hành giao hàng cho khách hàng.

Các hình thức vận chuyển quốc tế hiện tại Tiểu Thần Tài cung cấp bao gồm: Vận chuyển đường bộ và vận chuyển đường biển.

Vận chuyển nội địa, giao hàng tận nơi

Vận chuyển nội địa là việc chuyển hàng từ kho nội địa Tiểu Thần Tài đến tận tay khách hàng.

Các hình thức vận chuyển nội địa hiện tại Tiểu Thần Tài cung cấp bao gồm: Gửi xe khách tại các bến xe hoặc văn phòng hàng hóa của các nhà xe, ship tận nơi trong nội thành Hà Nội và gửi chuyển phát nhanh (Goship.io, GHN, GHTK, ViettelPost, VNPost, J&T Express, Ninja Van...)

Tôi ở xa thì nhận hàng như thế nào?

Tùy vào khối lượng và kích thước hàng hóa của bạn mà sẽ có các hình thức vận chuyển khác nhau. Có hình thức ưu tiên vấn đề chi phí, cũng có hình thức ưu tiên vấn đề tốc độ. Tuy nhiên, các phương thức gửi hàng đề tuân theo quy trình:

  • Hàng tập kết tại kho trung tâm của Tiểu Thần Tài
  • Khách hàng tạo phiếu trả hàng và điền thông tin phương thức giao hàng
  • Nhân viên kho hàng Tiểu Thần Tài tiến hành gửi hàng theo yêu cầu của khách hàng.

Làm thế nào để biết khi nào hàng về tới kho trả?

Khi hàng về tới kho trả, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn trên mục Thông báo của phần mềm. Ngoài ra, nếu bạn đăng ký nhận thông báo qua Zalo thì bạn cũng sẽ nhận được tin nhắn báo hàng về trên Zalo.

Báo hàng order taobao qua zalo

Hàng ký gửi là gì?

Hàng ký gửi là hàng hóa bạn tự mua, tự giao dịch nhưng cần Tiểu Thần Tài vận chuyển về Việt Nam. Một đơn hàng ký gửi là một đơn vận chuyển quốc tế. Bạn phải khai báo đầy đủ thông tin hàng hóa để Tiểu Thần Tài có thể làm thủ tục vận chuyển hàng về Việt Nam cho bạn.

Hàng lô và hàng lẻ là gì?

  • Hàng lô là một đơn hàng có nhiều kiện/thùng hàng giống nhau về chủng loại hàng hóa. Tiểu Thần Tài nhận gom hàng lô từ 100kg trở lên với chi phí thấp. Bạn có thể xem tại đây Vận chuyển hàng lô Trung Quốc - Việt Namopen in new window
  • Hàng lẻ là hàng nhỏ, nhẹ được gửi theo hình thức chuyển phát nhanh tới kho Tiểu Thần Tài. Mỗi kiện hàng như thế sẽ có một mã shipping code khác nhau.

Tại sao lại cần tính cân quy đổi?

Một kiện hàng được tính cân quy đổi khi số đo một cạnh vượt quá 40cm. Việc tính cân quy đổi để đảm bảo tính công bằng cho đơn vị vận chuyển khi tiếp nhận những kiện hàng nhẹ và cồng kềnh.

Bạn có thể xem thêm tại CBM là gì?open in new window

Phân biệt cân thực, cân quy đổi, cân tính phí... như thế nào?

  • Cân thực là trọng lượng thực tế của kiện hàng thể hiện trên cân.
  • Cân quy đổi là trọng lượng sau khi quy đổi theo công thức dài x rộng x cao / 6000 - đây là công thức tính cân quy đổi theo thông lệ chuyển phát nhanh quốc tế mà Tiểu Thần Tài đang áp dụng.
  • Cân tính phí là kết quả của việc so sánh cân thực và cân quy đổi. Đại lượng nào lớn hơn thì chính là cân tính phí.

Công thức cân quy đổi là gì?

Công thức tính cân quy đổi hiện tại Tiểu Thần Tài đang áp dụng là dài (cm) x rộng (cm) x cao (cm) / 6000

Cân nặng tính khối là gì?

Theo quy định của Tiểu Thần Tài, kiện hàng có khối lượng lớn hơn 1 khối (1m3) thì sẽ áp dụng bảng giá vận chuyển tính khối. Kiện hàng dưới 1 khối thì so sánh cân thực và cân quy đổi để tính phí.

Xử lý hàng thất lạc như thế nào?

Hàng thất lạc sẽ được áp dụng chính sách mất hàng căn cứ vào thời gian ký nhận tại kho Tiểu Thần Tài tại nước sở tại. Tùy thuộc vào tính chất đơn hàng sẽ có hướng xử lý tương ứng.

Xem chi tiết tại Chính sách bồi thường hàng hóaopen in new window

Xử lý hàng hư hỏng như thế nào?

Hàng hóa hư hỏng được phân loại thành hư hỏng một phần hoặc hư hỏng toàn bộ. Việc xử lý bồi thường cũng căn cứ vào tính chất đơn hàng mà hướng xử lý bồi thường cũng khác nhau.

Xem chi tiết tại Chính sách bồi thường hàng hóaopen in new window

Fulfillment là gì?

Fulfillment là hoạt động hoàn tất đơn hàng. Đây là một khái niệm chỉ một chuỗi các hành động diễn ra nhằm mục đích tìm đúng sản phẩm đã bán, đóng gói và gửi hàng tới người mua. Kết quả của chuỗi hoạt động này là đơn hàng được lựa chọn đúng sản phẩm (số lượng và thuộc tính), đóng gói đúng tiêu chuẩn, gửi ship nhanh và tiết kiệm chi phí.

Khi sử dụng dịch vụ fulfillment, khách hàng sẽ lưu hàng tại kho của Tiểu Thần Tài. Toàn bộ các quy trình công việc kể trên sẽ do nhân viên Tiểu Thần Tài đảm nhận.

Giá trị cốt lõi của dịch vụ fulfillment là giải phóng người kinh doanh khỏi các vấn đề quản lý hàng hóa, giúp người kinh doanh tập trung vào việc marketing và bán hàng. Ngoài ra, việc cắt giảm chi phí thuê kho, chi phí nhân sự xử lý đơn hàng... cũng giúp người kinh doanh tối ưu được khoản chi phí khá lớn.

Tách mã là gì?

Tách mã là hành động tách hàng trong một kiện hàng có chung mã shipping code ra thành nhiều đơn hàng nhỏ nhằm mục đích gửi cho nhiều người khác nhau. Tách mã là quy trình nhập kho fulfillment của Tiểu Thần Tài.

Kiểm đếm, đóng gỗ là gì?

Kiểm đếm là một dịch vụ của Tiểu Thần Tài cung cấp cho khách hàng khả năng xác định chính xác lô hàng hoặc kiện hàng của mình có đủ số lượng hàng hóa và đúng chủng loại mình đã mua hay không.

Đóng gỗ (hay dịch vụ gia cố) là dịch vụ đóng gói kiện hàng bằng các thanh gỗ bao xung quanh hoặc ốp vật liệu chống shock nhằm gia cố cho kiện hàng, đảm bảo tính nguyên vẹn của hàng hóa, hạn chế móp méo và hỏng hóc.

Hàng hóa vận chuyển có được bảo hiểm không?

Theo quy định của Tiểu Thần Tài, tất cả hàng hóa mua hộ sẽ được áp dụng chính sách bảo hiểm 100% giá trị hàng hóa. Các đơn hàng ký gửi nếu không lựa chọn dịch vụ khai giá/bảo hiểm thì không được bảo hiểm 100% nếu hàng hóa xảy ra sự cố.

Đơn hàng ký gửi có giá trị lớn nên được khai giá. Phí dịch vụ bảo hiểm là 3% giá trị khai giá, tối thiểu 300.000đ/đơn hàng.

Xem chi tiết tại Chính sách bồi thường hàng hóaopen in new window