# Vận chuyển hàng hóa

# Vận chuyển quốc tế

Vận chuyển quốc tế là tuyến vận chuyển từ nước ngoài về tới Việt Nam. Tùy từng thị trường, tùy hình thức vận chuyển mà sẽ có kho nhận hàng tương ứng tại Việt Nam. Ví dụ tuyến Trung Quốc - Việt Nam, đường bộ thì kho nhận hàng sẽ là tại Hà Nội, đường biển sẽ về kho Hồ Chí Minh.

Hàng hóa sau khi về tới kho nhận nội địa Việt Nam mới coi như hoàn tất quá trình vận chuyển quốc tế. Sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn vận chuyển nội địa.

Các hình thức vận chuyển quốc tế hiện tại Tiểu Thần Tài cung cấp bao gồm: Vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường bay và vận chuyển đường biển.

# Vận chuyển nội địa

Vận chuyển nội địa là việc chuyển hàng từ kho nội địa Tiểu Thần Tài đến tận tay khách hàng.

Các hình thức vận chuyển nội địa hiện tại Tiểu Thần Tài cung cấp bao gồm: Gửi xe khách tại các bến xe hoặc văn phòng hàng hóa của các nhà xe, ship tận nơi trong nội thành Hà Nội và gửi chuyển phát nhanh (Goship.io, GHN, GHTK, ViettelPost, VNPost, J&T Express, Ninja Van...)

# Phân biệt giữa mã vận đơn quốc tế và nội địa

Trên phần mềm Tiểu Thần Tài quy ước, mã vận đơn quốc tế gọi chung là shipping code, mã vận đơn nội địa gọi chung là mã vận đơn.

# Làm thế nào để biết khi nào hàng về tới kho trả?

Khi hàng về tới kho trả, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn trên mục Thông báo của phần mềm, đồng thời bạn cũng sẽ nhận được một email liệt kê các shipping code đã nhập kho trả hàng tại Việt Nam.

# Hàng ký gửi là gì?

Hàng ký gửi bản chất là một đơn vận chuyển quốc tế. Tên gọi hàng ký gửi chỉ là một cách để phân biệt với hàng order.

Khách hàng nếu có thể tự mua hàng, tự thanh toán quốc tế và chỉ có nhu cầu vận chuyển hàng hóa về Việt Nam thì sử dụng chức năng tạo đơn hàng ký gửi trên hệ thống phần mềm Tiểu Thần Tài.

# Hàng lô và hàng lẻ là gì?

Hàng lô là một đơn hàng có nhiều kiện/thùng hàng giống nhau về chủng loại hàng hóa và chỉ có một mã shipping code.

Hàng lẻ là hàng nhỏ, nhẹ được gửi theo hình thức chuyển phát nhanh tới kho Tiểu Thần Tài ở nước sở tại. Mỗi gói hàng như thế sẽ có một mã shipping code khác nhau.

# Làm thế nào để ký gửi hàng hóa qua Tiểu Thần Tài?

Việc tạo đơn hàng ký gửi khá đơn giản, khách hàng truy cập menu Vận đơn > Thêm mới, sau đó chọn hình thức vận chuyển là Quốc tế, chọn loại hàng lô hoặc hàng lẻ và điền đầy đủ các thông tin theo biểu mẫu là hoàn thành.

Xem hướng dẫn chi tiết tại Tạo đơn hàng ký gửi

# Thời gian vận chuyển về Việt Nam là bao lâu?

Tùy vào tuyến vận chuyển quốc tế mà Tiểu Thần Tài cung cấp thì thời gian vận chuyển cũng sẽ có sự khác biệt nhau. Về cơ bản thì thời gian vận chuyển được tính từ lúc hàng được nhận tại kho tại nước sở cho tới khi hàng nhập kho trả tại Việt Nam.

  • Trung Quốc - Việt Nam: 3 - 10 ngày
  • Mỹ - Việt Nam: 2 - 4 tuần
  • Nhật Bản - Việt Nam: 7 - 15 ngày

# Tại sao lại cần tính cân quy đổi?

Một kiện hàng được tính cân quy đổi khi và chỉ khi số đo một cạnh vượt quá 40cm. Việc tính cân quy đổi để đảm bảo tính công bằng cho bên vận chuyển khi chuyển chở những kiện hàng nhẹ và cồng kềnh.

Bạn có thể xem thêm tại CBM là gì?

# Phân biệt cân thực, cân quy đổi, cân tính phí... như thế nào?

  • Cân thực là trọng lượng thực tế của kiện hàng thể hiện trên cân.
  • Cân quy đổi là trọng lượng sau khi quy đổi theo công thức dài x rộng x cao / 6000 - đây là công thức tính cân quy đổi theo thông lệ quốc tế.
  • Cân tính phí là kết quả của việc so sánh cân thực và cân quy đổi theo điều kiện cân nào lớn hơn thì chọn tính.

# Công thức cân quy đổi là gì?

Công thức tính cân quy đổi hiện tại Tiểu Thần Tài đang áp dụng là dài (cm) x rộng (cm) x cao (cm) / 6000

# Xử lý hàng thất lạc như thế nào?

Hàng thất lạc sẽ được áp dụng chính sách mất hàng căn cứ vào thời gian ký nhận tại kho Tiểu Thần Tài tại nước sở tại. Tùy thuộc vào tính chất đơn hàng sẽ có hướng xử lý tương ứng.

Xem chi tiết tại Chính sách bồi thường hàng hóa

# Xử lý hàng hư hỏng như thế nào?

Hàng hóa hư hỏng được phân loại thành hư hỏng một phần hoặc hư hỏng toàn bộ. Việc xử lý bồi thường cũng căn cứ vào tính chất đơn hàng mà hướng xử lý bồi thường cũng khác nhau.

Xem chi tiết tại Chính sách bồi thường hàng hóa

# Fulfillment là gì?

Fulfillment là hoạt động hoàn tất đơn hàng. Đây là một khái niệm chỉ một chuỗi các hành động diễn ra nhằm mục đích tìm đúng sản phẩm đã bán, đóng gói và gửi hàng tới người mua. Kết quả của chuỗi hoạt động này là đơn hàng được lựa chọn đúng sản phẩm (số lượng và thuộc tính), đóng gói đúng tiêu chuẩn, gửi ship nhanh và tiết kiệm chi phí.

Khi sử dụng dịch vụ fulfillment, khách hàng sẽ lưu hàng tại kho của Tiểu Thần Tài. Toàn bộ các quy trình công việc kể trên sẽ do nhân viên Tiểu Thần Tài đảm nhận.

Giá trị cốt lõi của dịch vụ fulfillment là giải phóng người kinh doanh khỏi các vấn đề quản lý hàng hóa, giúp người kinh doanh tập trung vào việc marketing và bán hàng. Ngoài ra, việc cắt giảm chi phí thuê kho, chi phí nhân sự xử lý đơn hàng... cũng giúp người kinh doanh tối ưu được khoản chi phí khá lớn.

# Tách mã là gì?

Tách mã là hành động tách hàng trong một kiện hàng có chung mã shipping code ra thành nhiều đơn hàng nhỏ nhằm mục đích gửi cho nhiều người khác nhau. Về bản chất đây là hành động khởi đầu của dịch vụ fulfillment như đã giải thích ở phía trên.

# Làm thế nào để tách mã và gửi hàng cho khách?

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác này trên phần mềm Tiểu Thần Tài. Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây Hướng dẫn dịch vụ fulfillment

# Kiểm đếm, đóng gỗ là gì?

Kiểm đếm là một dịch vụ của Tiểu Thần Tài cung cấp cho khách hàng khả năng xác định chính xác lô hàng hoặc kiện hàng của mình có đủ số lượng hàng hóa và đúng chủng loại mình đã mua hay không.

Đóng gỗ là dịch vụ đóng gói kiện hàng bằng các thanh gỗ bao xung quanh nhằm gia cố cho kiện hàng, đảm bảo tính nguyên vẹn của hàng hóa, hạn chế móp méo và hỏng hóc.

Lưu ý: Việc đóng gỗ chỉ hạn chế kiện hàng không bị móp méo trong quá trình vận chuyển chứ không đảm bảo việc vỡ hỏng, suy suyển. Để hạn chế việc vỡ hỏng thì khách hàng phải cân nhắc các phương án chống shock khác nhau đệm mút, đệm hơi.

# Tôi ở tỉnh, Tiểu Thần Tài có hỗ trợ gửi hàng qua xe khách không?

Tiểu Thần Tài hiện đang cung cấp dịch vụ ship hàng tới bến xe gửi xe khách hoặc ship tới văn phòng nhận hàng của nhà xe.

Việc gửi nhà xe có ưu điểm là cước phí rẻ, thời gian vận chuyển nhanh. Các bạn có thể tạo yêu cầu gửi hàng tới nhà xe bằng việc tạo một vận đơn nội địa, trong menu Vận chuyển > Thêm mới > sau đó chọn dịch vụ vận chuyển Nội địa > loại vận chuyển Xe khách và điền theo biểu mẫu để hoàn thành đơn.

Xem hướng dẫn chi tiết tại Tạo vận đơn nội địa