Đồng bộ bán hàng

Đây là tính năng hỗ trợ người bán hàng có thể đồng bộ sản phẩm lên các nền tảng bán hàng như shopee, lazada... một cách đơn giản và nhanh chóng. Một khi thông tin được đồng bộ xuyên suốt, quá trình nhập hàng - bán hàng của bạn sẽ trở lên tự động hóa gần như hoàn toàn.

Sau đây là quy trình làm việc cơ bản nhất:

 1. Tìm kiếm sản phẩm trên các trang Taobao, Tmall và 1688 để bắt đầu bán
 2. Sao chép sản phẩm từ Taobao, Tmall, 1688 về 3T
 3. Kết nối với nền tảng bán hàng và đưa sản phẩm lên bán
 4. Sao chép đơn hàng từ các nền tảng bán hàng về 3T để mua hàng
 5. Giao hàng

Đây là bài giới thiệu tổng quan chức năng Đồng bộ bán hàng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về việc bán hàng Dropshipping và gom order, bạn hãy xem bài Hướng dãn dropshipping và gom order với nguồn hàng từ Taobao

Đồng bộ sản phẩm

Đây là bước đầu tiên trong quá trình đồng bộ với các nền tảng bán hàng khác. Mục tiêu là đưa được sản phẩm của bạn từ hệ thống 3T lên các nền tảng bán hàng thành công.

Hầu hết các nền tảng bán hàng khi bắt đầu kết nối sẽ yêu cầu bạn phải cấp quyền truy cập tài nguyên của gian hàng của bạn. Do vậy bạn cần đăng nhập gian hàng trên các nền tảng bán hàng đó trước khi thực hiện việc kết nối.

Tại menu Sản phẩm, bạn sẽ thấy các sản phẩm sao chép từ Taobao, Tmall, 1688... được liệt kê ở đây. Nút Đồng bộ sản phẩm sẽ xuất hiện khi bạn tick chọn các sản phẩm trong danh sách này.

Kết nối bán hàng

Chú thích:

 1. Nút chọn sản phẩm
 2. Nút Đồng bộ sản phẩm

Mẹo

Bạn có thể đồng bộ nhiều sản phẩm 1 lúc bằng cách tick chọn tất cả và đồng bộ.

Sau khi bấm Đồng bộ sản phẩm bạn sẽ thấy giao diện Đồng bộ sản phẩm cho phép bạn chọn nền tảng bán hàng để bắt đầu đồng bộ.

Chọn nền tảng bán hàng

Mỗi nền tảng bán hàng sẽ có quy trình kết nối khác nhau. Vì vậy chúng ta sẽ đi sâu vào xem chi tiết cách kết nối và đồng bộ bán hàng với từng nền tảng sau đây.

Shopee

Việc kết nối và đồng bộ thông tin sản phẩm với shopee khá đơn giản. Sản phẩm đưa lên shopee sẽ đi qua 4 bước cơ bản như sau:

 1. Chọn gian hàng cần đẩy sản phẩm lên.
 2. Điền thông tin theo yêu cầu của shopee ngay tại giao diện Tùy chỉnh của 3T
 3. Chỉnh sửa thông tin giá bán và số lượng
 4. Đồng bộ

Chọn gian hàng đẩy sản phẩm

Nếu bạn đã kết nối gian hàng Shopee trước đó, bước này bạn chỉ cần bấm Chọn gian hàng để tiếp tục.

Chọn gian hàng

Nếu bạn chưa kết nối gian hàng nào trước đó, bạn bấm Kết nối, hệ thống sẽ chuyển bạn tới trang xác thực của Shopee. Tại đây, Shopee sẽ yêu cầu bạn đăng nhập và xác thực thông tin để cho phép Tiểu Thần Tài sử dụng dữ liệu trên gian hàng Shopee của bạn.

Shopee xác thực tài khoản

Mẹo

Hãy đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt để đọc kỹ thông tin về việc chia sẻ dữ liệu với Tiểu Thần Tài.

Kết nối sẽ hoàn thành khi bạn bấm nút Xác nhận ủy quyền trên giao diện của Shopee.

Điền thông tin sản phẩm

Hầu hết các trường thông tin trên giao diện này là bắt buộc từ Shopee. Nếu thông tin không đúng, shopee có thể sẽ tạm khóa sản phẩm của bạn để yêu cầu chỉnh sửa.

Điền thông tin sản phẩm

Kiểu đồng bộ

Kiểu đồng bộ là một tính năng độc đáo của Tiểu Thần Tài. Chức năng này cho phép sản phẩm đưa lên shopee có thể ánh xạ 1-1 với sản phẩm gốc trên 3T hoặc trở thành nhiều sản phẩm riêng biệt với nhau trên Shopee.

 • Theo sản phẩm: Ánh xạ 1-1 với sản phẩm trên 3T. Bạn sẽ đưa sản phẩm lên với đầy đủ các thuộc tính của sản phẩm trong 1 sản phẩm duy nhất trên Shopee.
 • Theo biến thể: Ánh xạ 1-n với sản phẩm trên 3T. Bạn sẽ đưa sản phẩm lên với mỗi biến thể của sản phẩm là 1 sản phẩm độc lập trên Shopee.

Mẹo

Một số sản phẩm đặc thù như figure (mô hình) thì mỗi biến thể sẽ là 1 sản phẩm độc lập (https://item.taobao.com/item.htm?id=626242508487open in new window). Do vậy chức năng Đồng bộ theo biến thể sẽ giúp bạn phân tách ra từng sản phẩm để đưa lên Shopee hiệu quả.

Với Shopee, việc chọn đúng Danh mục sản phẩm rất quan trọng. Hãy chắc chắn bạn chọn đúng danh mục sản phẩm trước khi đưa sản phẩm lên Shopee để tránh việc sản phẩm bị khóa và yêu cầu sửa.

Một số thông tin trên giao diện sẽ yêu cầu bạn phải cấu hình trên Shopee trước. Ví dụ mục Dịch vụ vận chuyển, hãy nhớ bật các đơn vị vận chuyển trong mục Cài đặt vận chuyểnopen in new window trên Shopee trước nhé.

Mẹo

Tiểu Thần Tài cung cấp chức năng gợi ý thông tin bằng việc gõ từ khóa vào các ô thông tin. Hãy tận dụng hiệu quả để tiết kiệm thời gian nhập liệu.

Sửa giá bán và số lượng tồn kho

Ở giao diện này, bạn có thể xem lại thông tin sản phẩm mà mình sắp đưa lên Shopee. Bạn cũng có thể thay đổi giá bán và số lượng cho sản phẩm bằng cách sửa giá trị trong ô Giá bánSố lượng trên mỗi dòng sản phẩm.

Sửa giá bán và tồn kho

Nếu có nhiều sản phẩm, bạn có thể thay đổi giá bán đồng loạt bằng việc sử dụng nút chức năng Thay đổi tất cả giá bán hoặc Thay đổi tất cả số lượng.

Với chức năng Thay đổi tất cả giá bán, bạn có 2 phương thức thay đổi giá trị là

 • Đặt giá trị mới: Nhập trực tiếp giá trị giá bán mà bạn muốn vào ô thông tin.
 • Nhân với: Nhập một giá trị mà Giá bán mới = Giá nhập x Giá trị nhập vào. Ví dụ 1.5, 2...

Số lượng tồn kho cho phép bạn ước tính được lợi nhuận kiếm được và đảm bảo việc mua hàng của khách không bị gián đoạn bởi tình trạng hết hàng đột ngột. Số lượng tồn kho này không thể hiện việc nhập hàng của bạn với 3T.

Mẹo

Nếu bạn bán dropshipping trên shopee, hãy cứ để số lượng tồn kho nhiều 1 chút. Ví dụ: 500-1000 sản phẩm.

Đồng bộ

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn chỉ cần thao tác bấm Đồng bộ là bắt đầu quá trình đồng bộ thông tin giữa 3T và Shopee được tiến hành.

Hệ thống sẽ thông báo cho bạn biết quá trình đồng bộ diễn ra thành công hay thất bại. Nếu quá trình đồng bộ thất bại, hãy copy lỗi đồng bộ đó gửi cho nhân viên hỗ trợ của 3T để được trợ giúp.

Đồng bộ đơn hàng

Chức năng đồng bộ đơn hàng sẽ thực hiện truy xuất vào các gian hàng đã kết nối với 3T để lấy đơn đặt hàng. Từ đơn đặt hàng này, 3T sẽ cho phép bạn tạo đơn mua hàng ngay lập tức.

Đồng bộ đơn hàng

Tại giao diện Mua hàng, bấm nút Đồng bộ đơn hàng ở góc trên bên phải. Giao diện đồng bộ đơn hàng hiện ra, bạn hãy lựa chọn kênh bán hàng và gian hàng muốn đồng bộ đơn hàng, sau đó hệ thống 3T sẽ bắt đầu lấy thông tin đơn hàng để hiển thị cho bạn.

Giao diện lựa chọn đơn hàng

Như ảnh trên, bạn có thể thấy có 2 đơn hàng trên Shopee của tôi đang chờ xử lý. Tuy nhiên chỉ có 1 đơn hàng đầu tiên là có nút Đặt hàng. Sự khác biệt này đến từ việc đơn hàng bên dưới của tôi không có thông tin sản phẩm được đồng bộ trên 3T trước đó. Nó là 1 sản phẩm mà tôi đưa lên shopee thủ công.

Bước tiếp theo là kiểm tra lại thông tin đơn hàng trước khi tạo yêu cầu mua hàng trên 3T.

Giao diện tạo yêu cầu mua hàng

Bấm Gửi đi nếu bạn đã chắc chắn thông tin đơn hàng là chính xác. Hệ thống sau đó sẽ cho bạn biết mã đơn yêu cầu mua hàng của bạn (VD: ODR-00001). Bấm vào mã đơn bạn sẽ xem được thông tin chi tiết của đơn yêu cầu mua hàng.

Giao diện đơn yêu cầu mua hàng

Đơn mua hàng tạo qua phương thức này sẽ khác biệt đôi chút so với đơn mua trực tiếp qua Extension. Đơn hàng sẽ cần nhân viên 3T xác thực lại thông tin trước khi bạn tiến hành thanh toán cho đơn hàng. Điều này là cần thiết để tránh tình trạng sản phẩm được đồng bộ đã lâu thì giá và tồn kho trên website mua hàng Taobao, Tmall, 1688 đã bị thay đổi.

Tuy nhiên, bất kỳ sự thay đổi nào của sản phẩm và đơn hàng cũng sẽ được thông báo cho bạn trước khi 3T tiến hành mua hàng. Bạn có thể kịp thời trao đổi lại với khách trước khi quyết định có tiếp tục mua đơn hàng đó hay không.

Cảnh báo

Đây là phiên bản đầu tiên của tính năng Đồng bộ đơn hàng nên có thể sẽ có những bố trí và quy trình chưa phù hợp. Team phát triển sản phẩm của 3T sẽ liên tục nghiên cứu và cải tiến để đảm bảo sản phẩm phù hợp nhất với thói quen, quy trình bán hàng của khách hàng.

Last Updated:
Contributors: Alvin Tran